Tỉ lệ màn chiếu và thật nhiều điều nên biết | Máy Chiếu VN

Tỉ lệ màn chiếu và thật nhiều điều nên biết

Nếu đã và đang sử dụng các thiết bị trình chiếu là máy chiếu Sony, máy chiếu Panasonic hay của một thương hiệu nào đó khác, màn chiếu điện, màn chiếu 3 chân hay một kiểu nào khác phục vụ cho mục đích công việc hay giải trí gia đình thì chắc chắc khái niệm tỉ lệ màn chiếu sẽ không còn xa lạ với bạn. Những người tư vấn sản phẩm có thể nói cho bạn rất nhiều điều về tỉ lệ màn chiếu, nhưng thiết nghĩ bạn chỉ cần nắm vững những chú ý sau đây là tạm đủ.

  • Cách tính tỉ lệ: hình dung nhé, tỉ lệ màn chiếu ở đây là việc rút gọn tỉ lệ giữa chiều dài và chiều rộng màn chiếu đến tối giản. VD: màn chiếu 100inch, chiều dài = chiều rộng = 70inch. Lúc này ta sẽ có tỉ lệ màn chiếu là 1:1.
  • Mục đích sử dụng các loại tỉ lệ màn chiếu:
    Đầu tiên, có nhiều loại tỉ lệ màn chiếu khác nhau là để sử dụng phù hợp với nhu cầu khác nhau. Tỉ lệ khung hình phim điện ảnh chiếu rạp sẽ khác tỉ lệ chương trình truyền hình. Tỉ lệ khung hình như văn bản word, Power Point cũng khác.
  • Máy chiếu thông thường: loại máy chiếu này thường sử dụng trong các buổi thuyết trình, dạy học, xem bóng đã K+,… tỉ lệ màn hình là 1:1, 4:3,
  • Màn chiếu phục vụ nhu cầu xem phim, đặc biệt là các phim chiếu rạp với khung hình chuẩn điện ảnh. Loại màn chiếu này cũng chuyên để xem phim 3D. Tỉ lệ màn chiếu sẽ là 16:9, loại màn này thường có thiết kế khung cố định, chất lượng vải màn cao cấp, giá cũng sẽ vì thế mà cao hơn.
  • Loại màn chiếu tỉ lệ 16:10 cũng chuyên dùng xem phim, nhưng vấn đề đặt ra là chỉ một số model máy chiếu cao cấp là có hỗ trợ tỉ lệ này và thường không sẵn có mà cần đặt hàng trước.

Thêm một lưu ý nữa, các model máy chiếu sử dụng công nghệ DLP của Mỹ (iewsonic, Optoma, BenQ, Vivitek, Infocus, Casio, Acer, Dell, Sharp, Mitsubishi… ), hay những model máy chiếu công nghệ 3LCD của Nhật (Epson, Panasonic, Sony…) hỗ trợ trình chiếu cả khung hình tỉ lệ 4:3 và tỉ lệ 16:9. Và nếu ở hiện tại bạn đang sử dụng máy chiếu và máy chiếu của bạn lại không có tính năng tự động thay đổi khung hình trình chiếu cho phù hợp với định dạng hình ảnh cũng như thiết bị nguồn phát thì việc bạn cần làm là vào menu trên máy để thay đổi tỉ lệ khung hình cho phù hợp (ở mục Aspect Ratio).

Mong rằng những chia sẻ trên đây là hữu ích với bạn đọc. NamLongAV đơn vị cung cấp chính hãng sản phẩm máy chiếu, màn chiếu của nhiều thương hiệu nổi tiếng như Sony, Grandview, DNP,… chúng tôi luôn ở đây và sẵn sàng hỗ trợ các bạn, hãy liên hệ: Hotline: 094.654.6969 | Email: info@namlongav.vn. Chúc bạn một ngày mới vui vẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *